หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการสอนภาษาไทย (4ปี)

คะแนน GPAX ต่ำสุด 0

1. สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่า หรือเป็นผู้สอบได้เปรียญธรรม ๕ ประโยค 2. สามารถพูด อ่าน เขียนภาษาไทยได้ 3.ไม่เป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่เป็นอุปสรรคต่อการศึกษา 4. ไม่เป็นผู้วิกลจริต หรือจิตฟั่นเฟือนไม่สมประกอบ

หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการสอนภาษาไทย (4 ปี) (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2566) จัดการศึกษาที่มุ่งผลสัมฤทธิ์ในการสร้างครูภาษาไทยที่มีคุณภาพ สามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลทางการศึกษาในการจัดการเรียนการสอนในห้องเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้เป็นผู้มีความรู้ ความสามารถในด้านการเรียนการสอนการวิจัย นวัตกรรมและเทคโนโลยี ภูมิปัญญาท้องถิ่น กอปรด้วยคุณธรรม จริยธรรม สามารถเสริมสร้างความรู้และทักษะวิชาชีพได้ด้วยตนเอง ด้วยกระบวนการจัดการศึกษาที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ พัฒนาผู้เรียนตามความต้องการและความแตกต่างของผู้เรียนเป็นสำคัญ โดยพัฒนาทักษะการคิดและการแก้ปัญหาเชิงวิเคราะห์ และการรู้คิดด้วยการค้นคว้าวิจัยทางการศึกษา เพื่อเพิ่มศักยภาพด้านทักษะการสอนภาษาไทย ด้านการสร้างสื่อและนวัตกรรมการเรียนรู้ ด้านการจัดการเรียนรู้เชิงรุก (Active Learning) และพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถทางด้านวิชาชีพครูที่จำเป็นสำหรับการเป็นบัณฑิตที่มีความเป็นเลิศทางวิชาการตามแนวพระพุทธศาสนา สาขาวิชาการสอนภาษาไทยจึงมุ่งตอบสนองวิสัยทัศน์ดังกล่าว โดยการผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ความสามารถเป็นผู้นำด้านวิชาชีพการสอนภาษาไทย

หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการสอนภาษาไทย (4 ปี) (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2566)

คณะศึกษาศาสตร์ ภาควิชาวิชาการศึกษา

1.   รหัสและชื่อหลักสูตร

รหัสหลักสูตร                : 25451861101648

ภาษาไทย                    : หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต

สาขาวิชาการสอนภาษาไทย (4 ปี)

ภาษาอังกฤษ                : Bachelor of Education Program in Teaching Thai

2.   ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

ภาษาไทย                    ชื่อเต็ม  : ศึกษาศาสตรบัณฑิต (การสอนภาษาไทย)

ชื่อย่อ   : ศษ.บ. (การสอนภาษาไทย)

ภาษาอังกฤษ                ชื่อเต็ม  : Bachelor of Education (Teaching Thai)

ชื่อย่อ   : B.Ed. (Teaching Thai)

3. จำนวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร

4.1 รูปแบบ

þ หลักสูตรปริญญาตรีทางวิชาชีพ หลักสูตร 4 ปี

þ หลักสูตรจัดการศึกษาเป็นภาษาไทย

4.3 การรับนักศึกษา

þ รับทั้งนักศึกษาไทย

4.4 ความร่วมมือกับหน่วยงาน/สถาบันอื่น

þ เป็นหลักสูตรของสถาบันโดยเฉพาะ

4.5 การให้ปริญญาแก่ผู้สำเร็จการศึกษา

þ ให้ปริญญาเพียงสาขาวิชาเดียว