จังหวัดร้อยเอ็ด

หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการสอนภาษาไทย (4ปี)

จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย หรือเทียบเท่า

ข้อมูลทั่วไป 1. รหัสและชื่อหลักสูตร รหัสหลักสูตร : 25451861101648 ภาษาไทย : หลักสูตรศึกษาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการสอนภาษาไทย (4 ปี) ภาษาอังกฤษ : Bachelor of Education Program in Teaching Thai 2. ชื่อปริญญาและสาขาวิชา ภาษาไทย ชื่อเต็ม : ศึกษาศาสตรบัณฑิต (การสอนภาษาไทย) ชื่อย่อ : ศษ.บ. (การสอนภาษาไทย) ภาษาอังกฤษ ชื่อเต็ม : Bachelor of Education (Teaching Thai) ชื่อย่อ : B.Ed. (Teaching Thai) 3. จํานวนหน่วยกิตที่เรียนตลอดหลักสูตร 143 หน่วยกิต

รายละเอียดของหลักสูตร

(หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2566)
ชื่อสถาบันอุดมศึกษา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย
วิทยาเขต/คณะ/ภาควิชา คณะศึกษาศาสตร์ ภาควิชาวิชาการศึกษา

หมวดที่ 1
ข้อมูลทั่วไป

สาขาวิชาการสอนภาษาไทย (4 ปี)

4.1 รูปแบบ
    หลักสูตรปริญญาตรีทางวิชาชีพ หลักสูตร 4 ปี
    หลักสูตรจัดการศึกษาเป็นภาษาไทย
4.3 การรับนักศึกษา
     รับทั้งนักศึกษาไทยและนักศึกษาต่างชาติ
4.4 ความร่วมมือกับหน่วยงาน/สถาบันอื่น
    เป็นหลักสูตรของสถาบันโดยเฉพาะ
4.5 การให้ปริญญาแก่ผู้สําเร็จการศึกษา
      ให้ปริญญาเพียงสาขาวิชาเดียว
5. สถานที่จัดการเรียนการสอน มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตร้อยเอ็ด ตําบลดงลาน อําเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
6. อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสําเร็จการศึกษา
     6.1 ครูสอนภาษาไทยในสถานบันการศึกษาของภาครัฐ และเอกชน
     6.2 อาจารย์ในสถาบันอุดมศึกษาของภาครัฐ และเอกชน
     6.3 นักวิจัยทางด้านการศึกษาภาษาและการสอนภาษาไทย
     6.4 ผู้จัดโครงการส่งเสริมพัฒนา และบริการทางการศึกษา
     6.5 นักวิชาการทางด้านหลักสูตร และเทคนิควิทยาการสอน
     6.6 นักวิชาชีพทางการศึกษาทั้งใน และนอกสถานศึกษา
     6.7 นักวิชาการ และนักวิจัย
     6.8 ประกอบอาชีพอิสระ